[5 bước] Audit Backlink bằng Seo Screaming Frog

Có rất nhiều lý do khiến bạn phải kiểm tra lại các backlink đến một trang web, cho dù nó còn tồn tại, đã bị xóa hay bị chuyển hướng, bla bla….Dương thấy nhiều bạn thường dùng Ahrefs để kiểm tra nhưng không phải ai cũng có để sử dụng. Nay ngduong.com chia sẻ với các bạn một cách Audit Backlink bằng Seo Screaming Frog hoàn toàn Free mà có thể check bất cứ lúc nào nếu bạn đã có list backlink.

Audit Backlink bằng Seo Screaming Frog

Audit Backlink bằng Screaming Frog SEO Spider như thế nào?

[symple_box color=”green” fade_in=”false” float=”center” text_align=”left” width=””]À lưu ý nhỏ với các bạn rằng là cách này chỉ áp dụng đối với tài khoản Seo Screaming Frog có bản quyền thôi nhé. Nhưng rất may là bạn có thể tìm thấy lisence key của phần mềm này tại bài viết này.[/symple_box]

Để có thể trích xuất phần Audit Backlink thì mặc định của Seo Spider không có sẵn, chúng ta phải tự cấu hình nó, bạn nên làm theo các bước sau đây.

Cấu hình XPath trong Extraction của Screaming Frog SEO Spider.

Mở SEO Spider, ở các menu trên cùng, bạn chọn Configuration > Custom > Extraction và nhập vào cấu hình XPath như bên dưới. Nhớ rằng thay ngduong.com bằng domain bạn sẽ audit.

XPath trong Screaming Frog SEO Spider

Cấu hình XPath thứ tự như sau:

//a[contains(@href, 'ngduong.com')]/@href
//a[contains(@href, 'ngduong.com')]
//a[contains(@href, 'ngduong.com')]/@rel

Lưu ý: Nếu Screaming Frog báo lỗi trong quá trình thu thập thì bạn có thể thay đổi thành

//a[contains(@href, "ngduong.com")]/@href
//a[contains(@href, "ngduong.com")]
//a[contains(@href, "ngduong.com")]/@rel

Cấu hình XPath ở trên cho phép SEO Spider thu thập được mọi liên kết tới domain ngduong.com . Vì thế, có bao nhiêu backlink trỏ về domain ngduong.com đều được thu thập hết.

Chuyển sang chế độ List

Thay đổi từ chế độ Spider sang chế độ List. Bạn có thể thực hiện bằng cách di chuyển chuột vào thanh menu “Mode > List“.

Chế độ List trong Screaming Frog SEO Spider

Chế độ List trong Screaming Frog SEO Spider

Mục đích của việc này giúp bạn upload lên danh sách backlink bằng thao tác Copy – Paste.

Hiển thị các URL bị chặn bởi file robots.txt

Khi chuyển sang chế độ List, SEO Spider mặc định rằng bạn muốn thu thập dữ liệu của các URL trong danh sách và mặc định rằng sẽ bỏ qua cấu hình có trong file robots.txt. Tuy nhiên, có một vài trường hợp, URL cần quét lại bị chặn bởi file robots.txt. Vì vậy, bạn có thể bỏ qua cấu hình trong file robotst.txt bằng cách Configuration > robots.txt > Settings, bỏ chọn Igrone robots.txt và chọn vào Show internal URLs Blocked by robots.txt.

Hiển thị URLs bị chặn trong robots.txt

Sau khi đã lấy được danh sách backlink cần kiểm tra, bạn cần upload chúng lên SEO Spider bằng cách copy toàn bộ danh sách và chọn Upload List > Paste.

Paste list Backlink vào SEO Spider

Số lượng URLs thu thập được

Sau khi bạn thực hiện thao tác này, SEO Spider sẽ thu thập và hiển thị một hộp thoại cho bạn biết có bao nhiêu URL bạn upload lên và sau khi bạn nhấn vào OK sẽ tiến hành quét và thu thập dữ liệu.

Lưu ý rằng những URLs bạn tải lên phải chính xác bao gồm cả http hay https

Bạn có thể xem các thông tin thu thập được trong Tab Custom và bộ lọc Extraction để xem các thông tin mà phần mềm thu thập được.

Các dữ liệu thu thập được

Bạn có thể kéo hay thả các cột tùy theo sở thích của bạn. Nếu nhiều link trỏ về domain của bạn trong url nào đó thì bạn sẽ thấy nhiều cột cho Link, Anchor, Rel được đánh số (để chúng khớp với nhau).

Ở chế độ xem này, bạn có thể biết được những URL này có tồn tại hay không (Status code 200), trạng thái của chúng (bao gồm cả việc có bị chặn bởi robots.txt hay không), link, anchor text và rel, và còn nhiều thông tin khác bạn tự tìm hiểu nhé.

Kết luận: Audit backlink bằng SEO Screaming Frog chỉ là một thủ thuật nhỏ của công cụ đa năng này trong việc kiểm tra lại thông tin backlink về một domain bất kỳ giúp bạn kiểm soát được mật độ anchor text lý tưởng của website.

Nếu có bất cứ vấn đề gì, vui lòng để lại phản hồi của bạn bên dưới.

Thêm bình luận